Đăng bởi taphanghai lúc Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016

Bưởi diễn là loại cây ăn quả thân thuộc với mỗi người dân việt nam. Những cách bảo quản bưởi diễn được lâu thì không phải ai cũng biết. Để có cách giữ bưởi được tươi lâu trong thời gian từ 3 – 4 tháng chúng ta cần phải làm đúng theo những quy trình ở dưới đây. Những quy trình sau rất dễ thực hiện và ai cũng có thể làm được.

Cách bảo quản bưởi diễn được lâu

Để bảo quản bưởi được lâu các bạn cần chú ý:

Khi thu hoạch bưởi : Các bạn cần chú ý thu hoạch bưởi đúng độ chín, khi thu hoạch hết sức nhẹ nhàng với trái bưởi, tránh làm trầy xước vỏ, dập nát quả bưởi. Nếu quả bưởi đã bị dập thì chỉ cần để một thời gian ngắn bưởi sẽ bị thối và có thể lan sang các quả bưởi đặt xung quanh.

– Khi thu hoạch xong ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho quả tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả.

– Cắt cuống quả ngay trong nước lã sạch rồi sau đó vớt ra khỏi nước, dùng khăn sạch lau khô.

– Để bưởi khô ráo rồi sau đó bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả. Chú ý: không dùng nước vôi nóng. Sử dụng vôi sạch với lượng vôi đặc, bôi kín cuống quả.


– Với số lượng bưởi nhiều thì cần chọn những nơi thoáng mát, sạch sẽ. Nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó trải 1 lớp cát sạch hoặc lớp bìa catton rồi sau đó xếp bưởi thành hàng, chỉ để trồng lên nhau một tầng tránh những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng làm bưởi bị dập và gây ra thối bưởi. Theo kinh nghiệm của những gia đình trồng bưởi tại Đức Diễn thì nơi thường để bảo quản bưởi là gầm giường( giường có gầm cao) vừa thoáng mát lại vừa dễ dàng theo dõi, xử lý khi có quả bưởi nào hỏng. Bạn có thể giắc một lớp vôi mỏng lên sàn sẽ có hiệu quả cao hơn.

– Bạn có thể làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhua khoảng 30 – 40 cm, xếp bưởi vào kín từng tầng. Để giàn nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Cách nữa, Bạn có thể để cho bưởi ráo hết nhữa khoảng 10 – 15 ngày rồi cho vào túi lưới hoặc rổ bảo quản nơi khô ráo . Nếu thời tiết ẩm và nồm thì phải kiểm tra túi bưởi có hiện tượng đổ mồ hôi thì nên bỏ ra khỏi túi đợi thời tiết khô thì lại để lại.

– Với số lượng ít chúng ta có thể để vào thùng catton hay thùng xốp có khoét lỗ đặt trong góc nhà hoặc phòng ngủ để tiện theo dõi và thơm mùi bưởi 

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu không sự dụng thuốc

Sau khi thực hiện xong quá trình bảo quản bưởi diễn, chúng ta cần thường xuyên để ý đến những quả bưởi có nguy cơ hư hỏng và xử lý kịp thời tránh lan sang những quả bưởi khác.
Kiểm tra, xử lý loại bỏ các quả bưởi diễn hư hỏng

– Theo định kì 10 -15 ngày tiến hành kiểm tra từng lớp quả để loại bỏ những quả bị hư hỏng tránh làm lây lan sang những quả khác.

Nếu làm đúng cách bưởi diễn có thể giữ được từ 4 – 6 tháng mà chất lượng bưởi không hề mất đi mà thậm chí còn ngọt hơn. Đặc điểm của bưởi diễn là khi thu hoạch xong phải để khoảng 1 tháng để cho bưởi vào múi khi đó bưởi sẽ ngọt hơn.